Cà phê Arabica là loại cà phê phổ biến nhất thế giới nhờ hương vị thơm ngon tự nhiên. Đến nay có đến hàng trăm giống lai tạo từ Arabica và mỗi giống lại có hương vị khác nhau. Hãy cùng A Ma Thuột khám phá về loại cà phê này nhé!
Cà phê Arabica là gì?
Cà phê Arabica (tên khoa học là Coffea Arabica) còn được gọi là cà phê chè. Nó có xuất xứ từ phía Tây Nam của Ethiopia thuộc châu Phi và được phổ biến, nhân giống rộng rãi.
Loài cà phê này được coi là vượt trội hơn so với Robusta về hương vị, độ ngọt, độ cân bằng và độ chua. Cà phê Arabica cũng khó trồng và phát triển tốt hơn các loại cà phê khác, và vì vậy, hạt cà phê có giá trị kinh tế cao hơn các loại hạt cà phê khác.
Xem thêm : https://amathuot.vn/ca-phe-a-ma-thuot-ocop-cap-tinh/
Đặc điểm cây cà phê Arabica
Cây cà phê Arabica mất khoảng 7 năm để trưởng thành hoàn toàn. Nó phát triển tốt nhất ở độ cao lớn hơn, khoảng 1500m so với mực nước biển.
Cafe Arabica trồng thích hợp ở nhiệt độ từ 15°C đến 24°C và được trồng trong bóng râm.
Cây cafe Arabica có tán nhỏ, màu xanh đậm và lá hình oval. Quả có hình bầu dục hơi méo, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.
Cà phê Arabica mọc trong tự nhiên cao khoảng 9-12 mét. Khi được trồng để sử dụng cho mục đích thương mại, nó có thể cao tới khoảng 5 mét, nhưng thường được giữ ở mức khoảng 2 mét để giúp thu hoạch.
Giống như quả việt quất, quả của cây cà phê arabica không chín cùng một lúc, vì vậy quả ngon nhất khi được hái bằng tay. Giống cà phê này dễ mắc bệnh, khó trồng và thời gian ra trái lâu nên ít được trồng ở Việt Nam so với cà phê Robusta.
Các giống cà phê Arabica
Có rất nhiều giống cà phê thuộc Arabica, trong đó phổ biến và được nhiều người biến đến như: Typica, Bourbon, Moka, Catimor, Heirloom, Geisha, Caturra,… Mỗi giống Arabica sẽ có hương vị riêng khi thưởng thức.
Bourbon
Một số lượng nhỏ cây cà phê được đưa ra khỏi Yemen bắt đầu từ cuối thế kỷ 17 tạo thành nền tảng của hầu hết sản lượng cà phê Arabica trên toàn thế giới ngày nay, cái mà ngày nay chúng ta gọi là “nhóm di truyền Bourbon và Typica” (được gọi như vậy vì tên của Bourbon và Typica giống là tổ tiên của nhóm này).
Giống Bourbon được du nhập vào Brazil, và từ đó nhanh chóng lan rộng về phía bắc vào các vùng khác của Nam và Trung Mỹ, nơi nó vẫn được trồng cho đến ngày nay. Tại đây, nó đã bị trộn lẫn với các giống khác có liên quan đến Bourbon, được du nhập từ Ấn Độ cũng như các chủng tộc Ethiopia.
Những giống cà phê này cho chất lượng tách cà phê đạt tiêu chuẩn hoặc cao, nhưng rất dễ mắc các bệnh hại cà phê. Ngày nay, sản xuất cà phê ở Châu Mỹ Latinh vẫn chủ yếu dựa vào các giống cà phê được phát triển từ các giống Typica và Bourbon, chiếm 40% sản lượng thế giới, 97,55% giống cà phê có nguồn gốc từ Typica và Bourbon.
Typica
Typica (hay còn gọi là Tipica) là tiền thân của nhiều giống cà phê. Giống Typica đã lan rộng khắp thế giới và nó đã thích nghi với khí hậu địa phương, tạo ra nhiều biến thể khác nhau như Kona (Hawaii) và Blue Mountain (Jamaica). Thông thường, năng suất của Typica ít, nhưng chất lượng cực kỳ cao. Hương vị thường ngọt ngào và tinh khiết.
Giống cà phê Typica, giống như tất cả cà phê Arabica, được cho là có nguồn gốc ở tây nam Ethiopia.
Geisha
Geisha (cũng là Gesha) là một giống cà phê chất lượng cao, đặc biệt được tìm thấy ở Panama. Nó có nguồn gốc từ làng Gesha của Ethiopia. Ngày nay, Geisha từ Panama được coi là một trong những loại cà phê ngon nhất trên thế giới và có giá cực kỳ cao.
Loại cà phê này nổi tiếng vào năm 2005 khi gia đình Peterson ở Boquete, Panama, tham gia cuộc thi và đấu giá “Best of Panama”. Nó nhận được điểm đặc biệt cao và phá vỡ kỷ lục khi đó về giá đấu giá cà phê nhân, bán với giá hơn 20$/pound (Hơn 1 triệu VNĐ/kg). Cà phê Geisha có hương thơm tinh tế như hoa, hoa nhài và đào.
Cafe Arabica có vị gì?
Cafe Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng đặc trưng. Khi pha, nước của nó có màu nhạt và trong trẻo như hổ phách.
Cà phê Arabia có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào như mùi ngọt ngào của hoa trái quyện với mật ong. Mùi hương độc đáo của cà phê Arabica phụ thuộc vào thổ nhưỡng và khí hậu. Chính những đặc trưng khác biệt đó mà nó đã chinh phục những người thưởng thức cafe và muốn tìm hiểu về cà phê Arabica.
Hiện nay , dòng Arabica cũng đang được canh tác rất phổ biến ở Việt Nam. Sản lượng tiêu thụ hàng năm rất cao .
Xem thêm : https://amathuot.vn/qua-trinh-che-bien-huong-vi-tinh-te-tu-nhung-hat-ca-phe-tuoi-ngon/ quy trình chế biến cà phê A Ma Thuột
Cà phê Arabica được trồng phổ biến ở đâu tại Việt Nam?
Những vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam phải kể đến như là: Lâm Đồng, Quảng Trị, Điện Biên, Sơn La. Đặc biệt, vùng Cầu Đất của Đà Lạt, Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi nên loại Arabica Cầu Đất có chất lượng rất cao và được mệnh danh là Nữ Hoàng cà phê Việt Nam.
Tại Việt Nam, cafe Arabica ngon được phân loại theo sàng. Phổ biến nhất là sàng 16 và sàng 18. Sàng 16 có đường kính hạt cà phê nhân (hay kích thước lỗ sàng) là 6,30mm và sàng 18 là 7,10mm.
Ngoài kích thước, cafe hạt Arabica còn được phân loại theo độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ hạt đen vỡ và tỷ lệ hạt trên sàng. Cafe Arabica nguyên chất tại Việt Nam còn được phân loại theo xuất xứ.
Cà Phê Mật Ong A Ma Thuột