Nhiều bạn mua một chai mật ong mà mở nắp ra nổ như rượu Champagne thì nghĩ là mật ong thật, còn lắc lên lắc xuống chẳng thấy bọt khí nào và mở nắp không thấy tiếng nắp bật thì nghĩ là mật ong không nguyên chất.Các bạn đã hoàn toàn sai lầm khi đã vội  ra quyết định nhé.

A MA THUỘT chia sẽ nguyên nhân của hiện tượng sủi bọt ga để các bạn tham khảo:

  1. Do xử lý chưa triệt để các yếu tố sau:

Có thể bạn không biết thực ra mật ong sau khi thu hoạch thường xuất hiện rất nhiều bọt khí.

Nguyên nhân tạo bọt là do lượng phấn hoa cũng như là sáp ong còn tồn tại trong mật gây nên. Trong quá trình mang mật về tổ, phấn hoa hoặc nhộng non sẽ dính vào ngòi ong và tạo ra nhiều khí gas hơn.

Điều này là cơ chế hoàn toàn tự nhiên của mật ong không gây ảnh hưởng đến chất lượng hay thành phần bên trong mật.

Còn đối với mật ong sau khi qua xử lý công nghiệp thì sẽ không xuất hiện bọt khí nữa vì nó đã được lọc sạch các tạp chất như phấn hoa, sáp ong, nhộng non, …. Đặc biệt tại công ty A MA THUỘT  đã trải qua quá trình tinh lọc, khử bọt ga, tách tạp chất,hạ thủy phần nên hầu hết mật ong tại A MA THUỘT sẽ không còn tình trạng bọt ga nữa.

Hơn nữa, loại mật ong còn được cân bằng độ đặc, độ ngọt, có thêm chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng nhưng điều này đã làm giảm một lượng dinh dưỡng đáng kể bên trong mật, không hoàn toàn tinh chất quý hiếm như lúc ban đầu.

2. Do nhiệt độ cao vào mùa hè

Nhiệt độ thay đổi cũng là yếu tố tạo nên bọt khí ở mật ong.

Vào những ngày thời tiết thay đổi bất thường làm cho nhiệt độ giữa môi trường ở ngoài và môi trường mật có sự chênh lệch lớn, từ đó làm cho mật ong sủi bọt nhiều hơn thậm chí còn có thể gây bung nắp chai.

Ngoài ra khi nhiệt độ cao, phấn hoa trong mật sẽ lên men tạo khí gas và khí gas này gặp môi trường kín, áp suất thay đổi cũng sẽ dễ dàng gây ra hiện tượng sủi bọt.

3. Do quá trình vận chuyển

Giống như lon bia, khi lắc qua lắc lại ga sẽ lên rất nhiều và mạnh. Mật ong cũng tương tự như vậy, vận chuyển cũng là một yếu tố làm cho mật ong sủi bọt khí rất nhanh.

Như bạn đã biết thành phần bên trong mật ong bao gồm nhiều chất enzyme, protein hay acid amin tạo độ kết dính cao và có khả năng sản sinh ra bọt khí.

Trong quá trình vận chuyển, dưới tác động của ngoại lực rung, lắc, xóc, nẩy làm cho các lớp bọt khí tích tụ ở phía trên chai mật ong.

4. Do loại hoa ong hút mật

Mỗi loại hoa thường sẽ có đặc điểm cũng như là thành phần dinh dưỡng khác nhau nên cũng tạo ra độ khác biệt ở khả năng tạo bọt khí. Ví dụ: Mật hoa nhãn và hoa chôm chôm,vải sẽ rất nhiều bọt, nhưng ngược lại, mật hoa cafe hoặc mật hoa cao su lại tạo ra rất ít bọt.

Thông thường, nếu để ý bạn sẽ thấy mật ong hoa rừng tạo bọt nhiều hơn mật hoa khác do phạm vi hút mật cũng như sự phong phú của các loài hoa ( Tuy nhiên còn phụ thuộc theo mùa, tầm cuối tháng 5 đến tháng 6 Dương Lịch) thường là khi mật ong đã ăn gần hết mật trong tổ, chỉ còn sót lại một ít, mật có màu đen sậm, mùi hắc thì tạo bọt khí rất ít.

5. Do lượng nước trong mật ong cao

Thông thường hàm lượng nước trong mật ong dao động trung bình từ 16→ 22% , nếu dưới 19% thì mật ong sẽ không bị lên men và có thể bảo quản lâu.

Tuy nhiên nếu vượt qua mức nêu trên, mật ong sẽ bị loãng, lúc này các phân tử hóa học sẽ ngậm nước làm tăng khả năng dạo động giữa các phân tử khi gặp tác động ngoại lực. Các phân tử này càng dao động nhiều sẽ càng sinh ra bọt.

6. Phụ thuộc độ già của mật

Nếu khai thác khi các ô chứa mật chưa bịt kín nắp hay còn gọi là mật non cũng là 1 nguyên nhân làm mật ong có bọt.

Bởi vì, khi ong thợ đem mật hoa về tổ còn phải dùng cánh để quạt cho bớt hơi nước rồi mới bịt kín nắp. Đây được gọi là công đoạn luyện mậy, tạo ra được lượng mật tinh túy nhất. Tuy nhiên, thông thường vào mùa hè thì đa phần mật già hay non cũng đều có rất nhiều ga.

Mật ong có ga, bị sủi bọt có tốt không?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân mà mật ong nguyên chất có hiện tượng sủi bọt, nhiều khí ga. Mật ong hoa rừng lấy từ nhiều loại hoa thì càng nhiều khí ga.

Như vậy bọt khí là một thành phần của mật ong do phản ứng hóa học, vật lý tự nhiên gây nên, không phải do quá trình lên men hay mật bị hỏng.

Do đó bạn không cần lo ngại hiện tượng sủi bọt ở mật ong sẽ gây ảnh hưởng đến người dùng. Mật sủi bọt nhưng dưỡng chất bên trong vẫn được bảo toàn, không gây hại cũng như không sản sinh ra những chất độc hại cho con người.

Ngoài ra, hiện tượng sủi bọt ở mật ong còn là phương pháp giúp bạn phân biệt mật ong thật giả vì chỉ có mật ong thiên nhiên mới tạo ra nhiều bọt khí.

Sau những thông tin trên, bạn đã hiểu tại sao mật ong lại có ga, và bị sủi bọt chưa? Như vậy mật ong có ga và bị sủi bọt là một hiện tượng tốt, yên tâm rồi nhé!

Tham khảo thêm:

Sử dụng mật ong đúng cách

Mật ong để lâu bị xuống màu, đen có phải mật ong giả không?

Hiểu lầm mật ong kết tinh là đường- Nguyên nhân và cách xử lý.

 

    Liên hệ tư vấn mua hàng




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *