Mật ong kết tinh – đóng đường là gì?

Mật ong kết tinh – đóng đường là một quá trình tự nhiên không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.

Có 3 dạng kết tinh:

  • Kết tinh hạt to trên 0,5 mm
  • Kết tinh hạt trung bình dưới 0,5 mm
  • Kết tinh mịn như mỡ lợn

Chi tiết xem tại link:Mật ong kết tinh /đóng đường.

Tại sao mật ong kết tinh – đóng đường?

Mật ong kết tinh đóng đường là do các phôi mầm kết tinh (tinh thể đường) có sẵn trong mật hoa hoặc các đồ chứa, mật ong có lượng đường Glucoze càng cao thì kết tinh càng nhanh. Ở 14 – 20oC, Đặc biệt thời tiết ở miền bắc, mật ong kết tinh nhanh nhất.

Cho ong ăn đường có làm cho mật kết tinh hay không?

Khi cho ong ăn là đường mía (saccarozơ) men tiêu hóa của ong sẽ chuyển hóa thành đường glucozơ và frutozơ với tỷ lệ bằng nhau. Vì thế việc cho ăn này không ảnh hưởng tới việc kết tinh của mật ong mà nó phụ thuộc vào nguồn hoa chính mà ong thu hoạch là loài hoa gì, có tỷ lệ đường glucozơ cao hay không?

Tuy nhiên để nuôi ong có hiệu quả kinh tế người nuôi ong chỉ cho ong ăn đường vào thời vụ khó khăn khi trong tự nhiên thiếu hoặc ít có cây nguồn mật nở hoa, nếu không cho ăn thì đàn ong không tồn tại được. Còn vào vụ mật cho ong ăn sẽ khiến ong lười biếng kiếm mật kém, mặt khác mật ong có cho ăn thêm đường sẽ có hàm lượng đường saccarozơ cao không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Có đến 85% mật ong của Việt Nam dành cho xuất khẩu cho thị trường Mỹ và EU, nên mật ong được các nước kiểm tra rất chặt chẽ. Bằng việc kiểm tra đường saccarozơ và đồng vị các bon C13 người ta dễ dàng phát hiện được mật ong có cho ăn đường hay không? Nếu có cho ăn đường dù ít cũng bị phát hiện và được xem là mật giả và phải trả về. Vì thế người nuôi ong không cho ăn đường vào vụ mật thậm chí phải dừng trước đó ít nhất là 1 tháng.

Chi tiết xem tại link:Mật ong kết tinh /đóng đường.

Mật pha đường có kết tinh hay không?

Hiện nay có một số người là mật ong giả bằng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha thêm một ít mật ong cho có mùi. Mật giả thường loãng nên không kết tinh. Cũng có trường hợp nấu đặc thì có kết tinh nhưng lớp kết tinh chỉ lắng xuống dưới đáy chai một lớp mỏng rất cứng, kết tinh này khó hòa tan. Còn kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.

Như vậy phần lớn mật ong sẽ kết tinh mà chất lượng của nó không bị thay đổi và các loại mật tốt, mật đặc hơn chứ không phải cho ong ăn đường thì mật kết tinh như nhiều người quan niệm. Người tiêu dùng đã biết và quen dùng mật kết tinh, thậm chí nếu bán mật không kết tinh thì họ cho là không phải mật xịn hoặc là mật rởm(kém chất lượng).

Cách Xử lý mật bị kết tinh:

  • B1: Nếu mật được đựng trog chai nhựa, bạn nên cắt bỏ miệng chai để chuyển mật đóng đường sang chai thủy tinh.
  • Vì để làm tan mật đóng đường cần dùng nước nóng, nếu để nước nóng gặp nhựa sẽ giải phóng nhiều chất trộn lẫn vào mật trong chai sẽ làm giảm mùi thơm của mật
  • B2: Cho chai mật ong vào 1 chậu nước nóng khoảng 75 độ C (không nên để 100 độ C), bạn nên để làm sao toàn bộ phần bị kết tinh được ngập trong nước nóng.
  • B3: Thỉnh thoảng xoay đều chai mật để hơi nóng lan tỏa đều kết hợp với mở nắp để mật thoát bớt khí ra ngoài rồi mới vặn chặt lại, ngâm tiếp.
  • B4: Thay nước nóng vài lần đến khi chai mật rã hết phần bị đóng đường

Cách đơn giản nhất và nhanh nhất mà A MA THUỘT đang xử lý là phơi nắng chai mật ong từ 2-6 ngày, đủ nắng mật ong sẽ trở lại trạng thái ban đầu mà ko ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Lưu ý:

  • Không nên làm tan sự đóng đường cách đun dưới lửa hoặc dùng lò vi sóng hay để dưới nắng mặt trời vì nhiệt độ cao sẽ làm tăng hàm lượng chất độc HMF (Hydroxymethylfurfural) trong mật và làm giảm chất lượng mật.
  • Chi tiết xem tại link:Mật ong kết tinh /đóng đường.

Tham khảo thêm :

Mật ong để lâu bị xuống màu, đen có phải mật ong giả không?

Mật ong kết tinh – đóng đường là gì?

Tại sao mật ong kết tinh – đóng đường?

Cho ong ăn đường có làm cho mật kết tinh hay không?

Mật pha đường có kết tinh hay không?

    Liên hệ tư vấn mua hàng




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *